“Không thể” chỉ là một từ mà thôi

Mỗi người, ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, cũng từng mơ ước sau này trở thành một vĩ nhân hoặc một người thật đặc biệt. Ai mà không từng thích thú khi nghĩ mình là một người ghi bàn thắng quyết định cho trận đấu? Và bao nhiêu lần chúng ta mơ về một viễn cảnh giàu sang, thành đạt hoặc hạnh phúc với nhiều mối quan hệ tốt đẹp?

Thường thì chúng ta mơ đến những giấc mơ xa xôi với những khát vọng lớn lao. Tuy nhiên thật không may, giấc mơ đôi khi chỉ là giấc mơ mà thôi. Và khát khao của chúng ta cũng dễ dàng bị “phủ bụi thời gian”.

Đấy quả thực là một điều đáng buồn trong cuộc đời mỗi con người. Thay vì cảm nhận những cuộc phiêu lưu kì thú khi nhận ra giá trị của bản thân mình, chúng ta ngày ngày gặm nhấm nỗi buồn vẫn đâu đó quanh đây.

Cuộc sống có thể tốt đẹp hơn, nếu như chúng ta biết cách vươn tới những mục tiêu cao đẹp.

Vấn đề phổ biến nhất khi đặt mục tiêu, đó chính là từ “không thể”. Hầu như mọi người có suy nghĩ chung là “Tôi không thể làm được chuyện này. Nó quá khó. Nó là không thể. Chẳng ai làm được như thế cả.”

Tuy nhiên, nếu ai cũng nghĩ như thế, thì sẽ không có phát minh, không có tiến bộ, không có đột phá nào mà con người đạt được cả.

Bạn hãy nhớ rằng, các nhà khoa học thấy “thật sự không thể” khi họ quan sát một con ong nghệ. Theo lí thuyết vật lý, không một con ong nghệ nào có thể bay được cả. Thật không may cho ong nghệ, chẳng ai nói với nó rằng nó ”không thể” bay cả. Vì thế cho nên nó… vẫn bay.

Mặt khác, vài người phải chịu “khổ” sau khi đã mơ đến mục tiêu quá cao xa mà lại chẳng làm gì cả. Kết quả là ? Giấc mơ dở dang và khát vọng bị vỡ nát.

Nếu bạn hạn chế bản thân mình với sự nghi ngờ và những thừa nhận về khả năng có hạn của mình, bạn chắc chắn chẳng bao giờ vượt quá ranh giới mà bạn cho là không thể. Nếu bạn vươn quá xa mà lại chẳng hành động gì cho ước mơ của bản thân, bạn sẽ thấy mình đang ở trong một giấc mơ viễn vông.

Hãy thử bài tập này. Lấy một mẩu giấy, viết ra vài mục tiêu của cuộc đời bạn. Dưới mỗi dòng, liệt kê những thứ mà bạn “tôi biết tôi làm được”. Ở dòng khác, bạn viết những điều mà bạn “tôi nghĩ tôi có thể làm được”. Và cuối cùng, ghi ra những thứ “tôi không thể làm được”.

Giờ hãy nhìn vào những gạch đầu dòng đó, cố gắng mỗi ngày hoàn thành mục tiêu mà bạn nghĩ là “ tôi biết tôi làm được”. Xem lại khi bạn có thể hoàn thành được chúng. Từ từ xem lại tất cả những dòng ghi mục tiêu ở phía dưới, cố gắng thử hoàn thành những mục tiêu ở mục “tôi nghĩ tôi có thể làm đuợc”.

Khi những đề mục bạn “có thể” làm đã được hoàn thành, hãy di chuyển những mục tiêu ở phần “tôi không thể làm được” sang mục “có thể làm được”.

Khi bạn lặp đi lặp lại quá trình này, bạn sẽ thấy rằng những mục tiêu bạn nghĩ bạn không thể làm hóa ra lại dễ hơn bạn nghĩ. Và cuối cùng, những điều “không tưởng” lại khả thi hơn bao giờ hết.

Bạn thấy đó, kĩ thuật ở đây là làm sao để không hạn chế khả năng tưởng tượng của bạn. Phải vươn tới những mục tiêu lớn lao, và bắt đầu thực thi nó, từ từ và từng ít một. Tuy nhiên, sẽ là thiếu khôn ngoan khi chọn những mục tiêu “trên trời”.

Những ai mơ ước xa xôi mà không làm gì cho mục tiêu đó, kết cục chỉ là sự thất vọng và vỡ mộng mà thôi.

Nói cách khác, nếu bạn nói với ai đó rằng một trăm năm trước, con người hoàn toàn có khả năng đặt chân lên Mặt trăng, họ sẽ cười nhạo bạn. Nếu bạn bảo rằng bạn có thể gửi thư từ đây đến bất kì nơi nào trên thế giới chỉ trong vài giây, họ tin rằng bạn mất trí rồi. Nhưng, bằng sự kiên trì và những ước mơ cháy bỏng, những ước mơ “không tưởng” đã được hiện thực hóa.

Thomas Edison nói rằng, thiên tài chỉ do 1% trí thông minh, còn lại 99% là sự siêng năng cần cù. Chẳng còn gì đúng hơn thế nữa. Với một người, để đạt được giấc mơ của bản thân, bạn phải lao động và tự giác. Nhưng hãy lưu ý rằng, 1% đó là một thứ vĩ đại, và không phải ai cũng dễ dàng đạt được 1% đó.

Hỏi bất kì vận động viên nào, họ sẽ cho bạn biết rằng, không có thành công nào đạt được nếu không nhờ khổ luyện. Hãy nhớ lấy câu này: “Gian nan rèn luyện mới thành công”. Thật là đúng phải không nào!

Vậy thì hãy dám ước mơ đi, bạn của tôi! Đừng quẩn quanh với suy nghĩ rằng tri thức chỉ có giới hạn. Nghĩ xa và làm việc chăm chỉ để chạm tới những mục tiêu đó. Khi bạn từng ngày tiến bộ, bạn sẽ chợt nhận ra rằng, “không thể” thật ra là “có thể”!

Nguyên bản tiếng Anh bởi Trần Đăng Khoa

Dịch thuật: Minh (diễn đàn Vươn Tới Thành Công)

Biên tập: Trần Đăng Khoa

About securityforall

it, smile, share for people,...

Posted on August 2, 2012, in Suy Nghĩ Thay Đổi Cuộc Sống. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: